Bắt Bệnh Và Xử Lý Tiếng Kêu Trên Xe Đạp

Cập nhật: 10/01/2022 - Lượt xem: 5479

Trong quá trình đạp xe đạp đôi khi sẽ có những tiếng kêu do xe phát ra như tiếng rít, réo, lách cách, loẹt quoẹt… Không chỉ gây phiền toái mà chúng còn là biểu hiện cho những vấn đề nghiêm trọng. Nếu không được bắt bệnh và xử lý tiếng kêu kịp thời. Chúng có thể gây nên những hư hỏng cho chiếc xe đạp của bạn.

Tìm ra nơi phát ra tiếng ồn có thể là khó khăn. Bạn hãy xác định chính xác nơi gây ra tiếng ồn, sau đó hãy cố gắng tìm cách khắc phục để loai bỏ vấn đề này .

Bắt bệnh và xử lý những tiếng kêu trên xe đạp thường đòi hỏi người mới phải biết về những kiến thức trung cấp các bộ phận xe đạp và cách mà chúng hoạt động. Nếu bạn không chắc chắn có thể sữa được những điều này hãy mang xe đạp tới cửa hàng xe đạp để được hỗ trợ nhé.

Bắt bệnh và xử lý tiếng kêu trên xe đạp

Dưới đây là nhưng tiếng kêu có thể phát ra trên xe đạp khi sử dụng mà XE ĐẠP 88 tổng hợp.

Xử lý tiếng kêu do xích

Làm thế nào để sửa chữa một chuỗi kêu rin rít. Thường tiếng kêu này do xích líp xe kho, vậy nên cách hiệu quả nhất là bôi trơn. Đặt chiếc xe đạp của bạn lên giá đỡ hoặc dựa vào bức tường sao cho bàn đạp có thể xoay tự do. Sử dụng dung dịch bôi trơn cho xích chuyên dụng và nhỏ từng giọt lên xích trong khi quay ngược bàn đạp để chuyển động cho dầu ngấm vào từng mắt xích. Tiếp tục quay ngược 2-3 vòng cho xích ngấm đều dầu .

Tiếp theo dùng một khăn khô thấm sạch dầu thừa trên xích. Nhằm tránh trây dầu ra các bộ phận cũng như hạn chế được sự bám bụi.

Một điều lưu ý rằng: Hãy làm sạch xích của bạn trước khi tra dầu mỡ vì xích đi lâu ngày sẽ bám nhiều bụi bẩn bị khô lại. Sử dụng dung dịch vệ sinh xích chuyên dụng để tẩy sạch dầu mỡ nhé.

xu ly tieng keu do xich xe dap

Xử lý tiếng kêu khi chuyển xích

Tiếng kêu mỗi lần chuyển đề có thể xuất phát từ xích của bạn khi nó nhảy lên các đĩa. Hãy điều chỉnh sức căng của cáp chạy từ tay đề ra Derailleur phía sau. Cũng tùy thuộc vào chiếc xe đạp của bạn mà núm điểu chỉnh có thể nằm trên tay đề hay cáp hoặc gần Derailleur phía sau.

Thực hiện xay núm điều chỉnh vòng bằng  ¼ lượt tại một thời điểm. Xoay bộ điều chỉnh theo chiều kim đồng hò nếu như muốn xích đi với bánh nhỏ. Xoay ngược chiều kim đồng hồ nếu di chuyển tới đĩa lớn hơn.

huong-dan-cach-su-dung-bo-de-tren-xe-dap 1

Xử lý tiếng kêu quèn quẹt của phanh

Tiếng kêu từ phanh phát ra khi mà bạn không sử dụng chất bôi trơn cho nó.

Trước tiên hãy kiểm tra phần bánh xe xem nó được gắn đúng chưa. Trước khi hiệu chỉnh tiếng phanh, hãy chắc chắn rằng bánh xe của bạn đặt đúng chỗ trong phần phuộc trước và phía sau của khung. Nếu như không đặt đúng cách sẽ khiến cho nó chà xát phanh. Hãy nhất ngay chiếc xe của mình lên và xoay bánh xe.

Nếu như bạn có phanh vành hãy xem vành và má phanh. Nếu bạn thấy chà xát không đồng đều giữa má phanh và rotor bạn nên thực hiện ngay.

Nếu bạn sử dụng phanh đĩa hãy so sánh rotor và má phanh. Nếu bạn phát hiện thấy chà xát thì bánh xe cần được chỉnh sữa hoặc chiếc rotor của bạn sẽ bị uốn cong.

khac-phuc-tieng-keu-phanh xe dap

Cách trị

Thực hiện kiểm tra bụi bẩn cùng những mài mòn. Làm sạch các bộ phận của phanh, sau đó lau miếng đệm và rotor nhẹ bàng giấy nhám. Kiểm tra mặt nạ, vành cùng rotor của phanh bằng những thiết bị đặc biệt. Kiểm tra phanh của bạn có bị mòn quá nhiều không. Có đủ đệm trên má phanh theo hướng dẫn, than đĩa nên được thay thế khi cả giá lỡ kim loại đều nhỏ hơn 3mm.

Nếu như miếng đĩa phanh nằm ngoài vị trí trung tâm, tốt nhất nên đưa tới các cửa hàng để được sửa chữa. Kiểm tra sự liên kết của má phanh. Nếu như má phanh của bạn có nguy cơ chạm vào rìa. Điều nó sẽ khiến chúng kêu lên khi đi.

Cho dù bạn có đĩa phanh hay rim phanh, nếu miếng phanh của bạn ở vị trí ngoài trung tâm. Tốt nhất bạn nên đưa xe đạp của bạn đến cửa hàng để điều chỉnh chúng. Hệ thống phanh ngoài trung tâm gây ra một mặt phanh để tiếp xúc với rô-toa hoặc rim trước trục khuỷu khác làm cho hệ thống phanh kém.

cach-su-dung-phanh-xe-dap-dung-cach

Xử lý tiếng kêu của giảm sóc sau

Hệ thống giảm sóc sau của một chiếc xe đạp leo núi có nhiều trục quay có thể phát ra tiếng kêu rin rít. Khi chúng bị lỏng hoặc khô hoặc tới lúc cần thay thế vòng bi.

Hãy kiểm tra những chốt trên giảm sóc có chặt chẽ hay không bằng cách sử dụng cờ lê lục giác có kích thước thích hợp. Thắt chặt những ốc vít với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Dùng chất lỏng chuyên dụng cho giảm sóc nhỏ vào các khớp giữa trục quay và khung. Kiểm tra bằng cách nắm thân của trục và lắc sang bên cạnh. Nếu cách bôi trơn và thắt chắt không giải quyết được hãy tới các cửa hàng sửa chữa xe đạp để được trợ giúp.

xu ly tieng keu o giam xoc sau

Xử lý tiếng kêu trên giảm sóc trước

Nếu giảm sóc trước của bạn kêu rít rít, bạn có thể phải dừng hành trình trên đường địa hình. Tiếng ồn có thể hơi gắt như tiếng còi. Hãy mở khóa phuộc đến vị trí nhất định khi đi trên địa hình gồ ghề để có thể loại bỏ được tiếng ồn.

Nếu phuộc của bạn đang bị nghẽn rất có thể bạn cần thêm áp lực vào nó. Nếu cả những giải pháp này đều không giải quyết được có thể phuộc đang bị rò rỉ một lượng dầu đáng kể. Hãy đưa xe đạp của bạn tới cửa hàng xe đạp để phục vụ.

xu ly tieng keu o phuoc truoc xe dap

Xử lý tiếng ồn trên yên xe

Tiếng kêu phát ra từ vị trí này thường cho thấy yên xe với đường ray của yên lỏng lẻo. Bạn có thể nhìn ngay phía dưới của yên xe để xác định cách nó gắn với một hoặc hai bu lông phía trước và phía sau chỗ ngồi của bạn. Sử dụng cờ lê lục giác hoặc bất kỳ thứ gì tương thích để cố định thắt chặt lại yên.

Nếu trên yên xe của bạn chặt chẽ nhưng hướng về trước hoặc về phía sau nó vẫn có thể kêu. Trong nhiều trường hợp yên bị hỏng không thể sửa chữa nên thay thế ngay yên mới.

Nếu như có một tiếng kêu réo lên từ yên xe của bạn có thể nó cần tới chất bôi trơn. Nếu như yên xe là nhôm hãy tháo nó bằng cách nới lỏng bu lông phần cổ của chỗ ngồi và lau hết dầu mỡ. Sau đó bôi một lớp sơn dầu mỡ bằng ngón tay của bạn và đưa chúng trở lại khung xe.

khac-phuc-tieng-on-cua-xe-dap

Xử lý tiếng kêu rắc rắc trên Derailleur

Bánh xe trên ròng rọc khi khô có thể làm hỏng lệch Derailleur phía sau của bạn. Hãy thử lau chùi bằng khăn sạch hoặc chất làm sạch chuyên dụng để có thể làm sạch các bánh răng. Sử dụng bàn chải để làm sạch. Dùng một giọt dầu nhờn chuyên dụng nhỏ lên từng bánh sau. Sau đó quay bàn đạp cho dầu ngấm vào các bánh răng.

xu ly tieng on bo truyen dong xe dap 1

Xử lý tiếng kêu trên cổ xe đạp

Các thanh điều khiển và cổ xe có thể bị nới lỏng theo thời gian, từ đó gây ra tiếng ồn và rung lắc. Hãy kiểm tra những chiếc cổ xe lỏng lẻo của bạn ngay bằng cách:

Bước 1: Sử dụng cờ lê lục giác, nới hai ốc vít nơi thanh ngang potang

Bước 2: Nhẹ nhàng thắt chặt ốc vít. Nếu như bạn thắt nó quá chặt bạn hoàn toàn có thể cảm thấy sức để kháng quá lớn khi mà xoay phần tay lái sang một bên và nhận thấy tiếng ồn phát ra khi lái xe. Một khi bạn đã có căng thẳng bạn phải thắt chặt các bu lông ở bên.Tích cực cố gắng xoay phần tay lái của bạn sang một bên.

Nếu như chúng di chuyển độc lấp với bánh bạn cần nới lỏng các bu lông ở bên và thắt chặt các bu lông ở giữa.

khac-phuc-tieng-on-co-xe-dap

Làm thế nào để xử lý tiếng kêu phát ra từ Pedals

Đặt một lượng chất bôi trơn lên lò xo và khớp của phần trục chính, lau đi lượng dầu thừa. Nếu như phần bàn đạp của bạn bị cứng bạn có thể cần sửa lại vòng bi. Nếu như việc bôi trơn các trục không làm giảm được tiếng kêu, hãy thực hiện kiểm tra để chắc chắn rằng các bộ phận trên pedals xe đạp của bạn đã bị kín. Các khe hở có thể gây ra những tiếng kêu.

Khắc phục tiếng kêu từ tay lái

Nếu trong quá trình đi phát hiện những tiếng kêu từ vị trí tay lái của bạn. Bạn cần phải vặn chắc các bu lông gốc của mình. Cố định bánh xe trước, sử dụng một chiếc chìa khóa lục giác để có thể thắt chặt 4 bu lông ở giữa tay lái. Kiểm tra rằng đầu dưới cùng và bên trái, phải các bu lông đã thắt chặt. Nếu như giải pháp này vẫn không thể loại bỏ được tiếng kêu. Hãy nhờ những thợ sửa chữa xe đạp , đôi khi tiếng kêu này có thể là do những vết nứt gây ra.

huong-dan-dieu-chinh-do-cao-cua-tay-lai-xe-dap

Tiếng kêu từ vị trí đòn bẩy tay phanh

Nếu như tại vị trí đòn bẩy phanh của bạn đang kêu rin rít. Hãy thực hiện nhỏ một vài giọt dầu nhờn vào một số vị trí cáp tại đòn bẩy phanh.

Một số lời khuyên để bảo trì trung cho chiếc xe đạp của bạn là :

  • Giữ cho xe luôn được sạch sẽ và tra dầu nhờn cho các bộ phận. Như: xích, phanh để giảm độ mòn và các tiếng kêu.
  • Luôn mang theo dụng cụ sửa chữa chuyên dụng và chất bôi trơn để có thể khắc phục ngay
  • Thường xuyên tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên cho xe để giảm thiểu những hỏng hóc.

Trên đây là những chia sẻ rất hữu ích về xử lý tiếng kêu trên xe đạp. Hi vọng bạn có thể nắm được những cách sửa chữa xử lý cơ bản và vận dụng cho chiếc xe của mình. Nếu như bạn không có nhiều những kiến thức cơ khí và không tự tin trong vấn đề này. Hãy nhờ tới những người đi xe có kinh nghiệm hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được trợ giúp nhé.

 

Xem thêm bài viết tương tự tại đây


Chia sẻ:


   Bài viết liên quan

 
Hỗ trợ mua hàng
 
Facebook
 
Trở về đầu trang
Trở về cuối trang