Tại Sao Phải Sử Dụng Dầu Tra Xích Xe Đạp Chuyên Dụng? 

Cập nhật: 05/10/2022 - Lượt xem: 749

Tại Sao Phải Sử Dụng Dầu Tra Xích Xe Đạp Chuyên Dụng? 

Dầu tra xích xe đạp chuyên dụng giúp bạn có bộ chuyển động trơn tru hơn và tối ưu tốc độ đạp xe của bạn. Để giúp hạn chế những ma sát từ xích cũng như phần còn lại của hệ thống truyền lực. Bạn cần phải sử dụng các loại dầu tra xích hợp lý. 

Dưới đây sẽ là cách chọn dầu tra xích xe phù hợp để bạn có thể lựa chọn cho xích xe đạp của mình!

Dầu tra xích nên sử dụng những loại nào? 

Dưới đây là 3 loại dầu được sử dụng phổ biến cho xích xe đạp mà bạn có thể tham khảo:

Dầu ướt

dau-tra-xich 1

Với các loại chất bôi trơn xe đạp khi bị ướt có thể chạm vào đến khi nó bị rửa trôi là dầu ướt . Loại chất bôi trơn xích này khá nhờn khiến nó có được khả năng chống thấm nước và cũng lý tưởng hơn cho thời tiết khi trời mưa. 

Tuy nhiên , nó lại khá thu hút nhiều bụi bẩn khi đi trong thời tiết khô ráo . Vì thế hãy lau sạch bên ngoài xích để loại bỏ dầu nhờn dư thừa trước khi đi xe. Sẽ có một số loại dầu khá ướt chính vì thế hãy tìm đủ loại dầu lỏng để chuỗi xích của bạn có thể hoạt động tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Sử dụng trong mọi thời tiết, nhất là vào mùa mưa và những ngày trời lạnh (ở một số khu vực có mùa đông như miền Bắc).
 • Hỗ trợ đạt vận tốc xe đạp di chuyển với quãng đường lên đến 200km.
 • Giảm thiểu độ ồn của động cơ vào những ngày thời tiết trở lạnh (khu vực có mùa đông).

Nhược điểm:

 • Dễ hút các bụi bẩn vào mùa khô (những ngày trời không mưa),
 • Gây mòn nhanh các răng trên sợi dây xích xe đạp

Dầu khô

dau-tra-xich 2

Với khả năng lái xe đạp cùng với các loại dầu bôi trơn bị ướt để khô trước khi đi xe gọi là dầu trơn khô . Nó được sản xuất bằng  teflon hoặc polytetrafluoroetylen và được ‘ngâm’ vào xích xe đạp để nó được bôi trơn mà không bị ẩm. 

Bởi vì nó khô, nó không thu hút các hạt bụi nhỏ như dạng bôi trơn ướt hơn. Vì lý do này, sẽ tốt hơn khi bạn đi trong môi trường khô ráo, nơi chuỗi xích xe đạp của bạn sẽ tiếp xúc với nhiều cát, bụi bẩn. 

Điều đó cũng chứng tỏ rằng việc bôi trơn bằng loại dầu bôi trơn khô đòi hỏi các ứng dụng thường xuyên hơn hơn , khả năng bôi trơn khô đòi hỏi các ứng dụng thường xuyên hơn vì nó biến mất rất dễ dàng.

Ưu điểm:

 • Thích hợp sử dụng cho điều kiện khí hậu khô ráo như mùa hè và mùa thu.
 • Ít hút bụi bẩn bám vào dây xích, giảm thiểu độ hư mòn dây xích xe đạp.
 • Hỗ trợ vận tốc đạp xe với quãng đường di chuyển được khoảng 160km.

Nhược điểm:

 • Dễ bị trôi dầu ra ngoài khi có mưa, dù là những cơn mưa nhẹ.

Dầu sáp

dau-tra-xich 3

Về cơ bản nó rất khô và như tên gọi rất sáp . Việc bôi trơn hệ thống truyền lực sáp này giúp giữ cho xích của bạn trở nên sạch sẽ . Tuy nhiên một phần lý do khiến nó rất sạch là số lượng tương ứng dụng được yêu cầu . Sáp bôi trơn hoặc sẽ cần phải được rửa sạch hoặc nó có khả năng tự bong ra . Loại dầu bôi trơn này không tồn tại được lâu khi sử dụng trong điều kiện ẩm ướt hoặc bùn , nó dường như có thể để lại dư lượng lộn xộn.

Ưu điểm:

 • Sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, nhất là mùa khô và những ngày trời ít mưa.

Nhược điểm:

 • Có thời gian bám trên dây xích ngắn, dễ bị bong tróc lớp dầu khi dây xích tiếp xúc với nước.

Hướng dẫn tra dầu xích xe đạp đúng cách

dau-tra-xich 4

Xem thêm video: HƯỚNG DẪN TRA DẦU TRA XÍCH ĐÚNG CÁCH 

Bước 1 Làm sạch chuỗi xích

Khi mà bạn tra dầu mới vào chuỗi xích , bạn cần thực hiện giải phóng bụi bẩn. Sử dụng một miếng vải cũng hoặc dụng cụ làm sạch xích chuyên dụng để có thể làm sạch. 

Không bao giờ sử dụng chất tẩy nhờn hay chất tẩy rửa vì những thứ này sẽ rửa sạch dầu mỡ từ những liên kết giữa chuỗi .Đặc biệt những chất tẩy rửa mạnh dường như sẽ thúc đẩy quá trình làm mòn chuỗi xích nhanh hơn. .

Bước 2 – Tra dầu cho chuỗi

Bây giờ bạn đã làm sạch chuỗi xích cũng như ổ đĩa. Bạn cần cung cấp cho nó một loại chất bôi trơn mới . Không nên tra dầu ở phía trên chuỗi xích mà là phía thực sự tiếp xúc với các bánh răng.

Nên thực hiện quay đùi đĩa trong vài phút để cho xích chuyển động. Các mắt xích có khả năng ngấm đều vào trong các mắt xích.

Bước 3 – Loại bỏ dầu thừa

Khi xích chứa nhiều dầu thừa chuyển động càng linh hoạt , điều này có vẻ hơi sai . Trong thực tế nếu như có quá nhiều dầu sẽ thu hút khá nhiều bụi bẩn bám vào xích khiến tăng độ mòn . Do đó sau khi tra cần loại bỏ dầu thừa.

Hãy đợi trong 5 phút khi tra dầu vào xích. Thực hiện vặn hệ thống vài lần sau đó hãy dùng dẻ khô để có thể lau sạch mọi phần thừa.

Những chia sẻ hữu ích trên đây của Xe đạp 88 sẽ là những kiến thức quan trọng để bạn có thể tiến hành những bảo trì tốt nhất . 


Chia sẻ:


   Bài viết liên quan

 
Hỗ trợ mua hàng
 
Facebook
 
Trở về đầu trang
Trở về cuối trang