Hướng Dẫn Cách Tăng Xích Xe Đạp Đơn Giản

Cập nhật: 07/11/2022 - Lượt xem: 640

Hướng Dẫn Cách Tăng Xích Xe Đạp Đơn Giản

Cách tăng xích xe đạp sẽ hạn chế tối đa những tiếng ồn trong quá trình di chuyển. Do sự va chạm vào hộp xích khiến người lái cảm thấy khó chịu. Từ đó còn là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tuột, đứt xích giữa đường dẫn đến những tai nạn không đáng có. 

Hãy cùng Xe đạp 88 đi tìm hiểu cách khắc phục tăng xích xe đạp nhé!

Tại sao cần phải tăng xích xe đạp?

tang-xich-xe-dap 1

Xe đạp sử dụng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng lỏng các mắt xích. Khi xích lỏng lẻo làm cho hiệu suất của xe kém và có thể tuột và đứt xích gây nguy hiểm cho người điều khiển xe.

Khi bạn di chuyển với tốc độ lớn khả năng xảy ra rung động và quán tính lớn. Có thể dẫn đến hiện tượng lệch trục, lệch xích và đứt xích trong quá trình tăng hoặc giảm tốc đột ngột.

Các nhà sản xuất xe đạp thường khuyến cáo bạn nên mang xe đạp đi kiểm tra nếu nghe thấy tiếng động bất thường ở khu vực hộp xích, vì đây là dấu hiệu của việc xích bị chùng.

Tuổi thọ của hệ thống xích phụ thuộc nhiều vào việc kiểm tra và bảo dưỡng. Điều này nên được thực hiện một cách thường xuyên. Nếu không, xe có thể nhanh bị mòn hoặc hỏng đột ngột khi xe đang chạy.

Đặc biệt, tỷ lệ mài mòn của các bộ phận tăng lên khi làm việc trong điều kiện bôi trơn kém. Hoặc xích trần hoặc ngập nước. Xích có nhiều bụi bẩn, các hạt rắn đóng vai trò là hạt mài mòn dần bề mặt chi tiết.

Việc bôi trơn diễn ra không liên tục, bề mặt tiếp xúc giữa con lăn với chốt và thanh răng thay đổi. Tạo ra những vùng không có dầu bôi trơn. Nên khi ngập trong nước mưa sẽ nhanh chóng bị ăn mòn bởi các thành phần axit trong nước. 

Lớp muối hoặc lớp oxy thường xốp hơn và có tính cơ học cao hơn nên dễ bị mài mòn. Hầu hết các trường hợp xích bị chùng đều gây ra tiếng kêu rít. Xe có hiện tượng giật cục khi người lái đạp với tốc độ không đều. Hiện tượng này cũng xảy ra khi các bạn giảm tốc độ đột ngột.

Lợi ích của việc tăng xích xe đạp

tang-xich-xe-dap 2

Đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp. Nếu xích xe đạp của bạn bị lỏng và chưa tăng. Thì có thể dễ bị trượt hoặc đứt, gây nguy hiểm khi đi trên đường.

Tăng hiệu suất hoạt động của xe đạp. Khi bạn điều khiển xe với xích lỏng lẻo. Tải động cơ sẽ không ổn định về mặt truyền lực. Hiệu suất của xe sẽ kém đi và có cảm giác như đang chạy trên đường gồ ghề. 

Tránh bị lệch trục, trượt xích hoặc đứt xích. Khi xe đang đi với tốc độ cao, việc tăng giảm tốc đột ngột có thể sinh ra lực tác động lớn gây lệch trục, lệch xích, đứt xích.

Cách tăng xích xe đạp thường

tang-xich-xe-dap 3

Các bước cần thực hiện tăng xích xe đạp

  • Tắt động cơ, nâng giá đỡ giữa và tháo nắp che hộp. Và dùng ngón tay để nâng và hạ dây xích chạy qua miệng cống. Độ chùng cho phép là khi dịch chuyển lên xuống 20-30 mm. 
  • Quay bánh sau từ từ và kiểm tra độ chùng của xích ở một số điểm. Kết quả sẽ giống nhau. 
  • Nếu không đều do đĩa xích phía sau có hình bầu dục. Hoặc một số mắt có răng thì phải bôi trơn xích.
  • Kiểm tra độ chặt của xích với đĩa xích phía sau, nếu xích chỉ chạy trên các đầu răng là quá lỏng, hình bầu dục … 
  • Nếu xích hoặc đĩa xích bị mòn hoặc hư hỏng, cần được thay thế ngay lập tức. 
  • Không sử dụng xích mới có đĩa bị mòn. Vì như vậy sẽ nhanh chóng làm hỏng cả bộ xích trở lại. Điều chỉnh độ căng-giãn của xích.

Nếu xích tải cần được điều chỉnh, hãy tiến hành như sau: 

  • Nâng giá đỡ trung tâm, trở về vị trí 0
  • Nới lỏng đai ốc trục và đai ốc kẹp đĩa xích sau.
  • Vặn đai ốc trên phuộc trái để điều chỉnh xích, lắp và kiểm tra độ chùng. Xoắn ốc ở bên phải sang bên trái, để vết khía ở cả hai bên tăng lên cùng giá trị với dấu trên hai phuộc sau. 

Lưu ý: Nếu bộ căng đã được kéo hết cỡ mà vẫn bị chùng thì đã đến lúc phải thay xích. Sự tự do của bàn đạp phanh sau sẽ bị ảnh hưởng khi vị trí trục bị thay đổi dọc theo xích.

Trên đây Xe đạp 88 chia sẻ cho bạn cách tăng xích xe đạp đơn giản. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích đối với bạn.

 

 


Chia sẻ:


   Bài viết liên quan

 
Hỗ trợ mua hàng
 
Facebook
 
Trở về đầu trang
Trở về cuối trang